Thủ tướng đã chính thức lên tiếng về việc chỉ đạo, triển khai các phương án THÁO GỠ KHÓ KHĂN CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN.

Các bộ, ngành, địa phương phải có giải pháp và đẩy nhanh xử lý vướng mắc, còn doanh nghiệp cơ cấu lại dòng tiền, sản phẩm… để thị trường bất động sản sớm vượt khó.

Yêu cầu trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu trong công điện phát ra hôm nay. Theo đó, Bộ Xây dựng cần đề xuất sửa đổi các quy định chồng chéo gây cản trở dự án bất động sản, nhà ở, đô thị; rà soát và lựa chọn chủ đầu tư để thực hiện dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các thành phố, khu công nghiệp… nhằm đạt mục tiêu có ít nhất một triệu căn hộ nhà ở xã hội 10 năm tới.

Theo nhiều chuyên gia, một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản vừa qua khó khăn là tắc nghẽn dòng vốn. Tại công điện hôm nay, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí, thủ tục hành chính để cung ứng vốn. Các nhà băng cần cho vay, giải ngân nhanh với những dự án, doanh nghiệp bất động sản đủ điều kiện, có khả năng trả nợ, nhất là dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà thương mại giá phù hợp thị trường.

Bất động sản khu Đông, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bộ trưởng Tài chính cũng được yêu cầu rà soát phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển thị trường địa ốc an toàn.

Riêng với doanh nghiệp bất động sản cần chủ động cơ cấu lại các phân khúc khách hàng, sản phẩm, giá cả, thời hạn, phương thức thanh toán… để tạo thuận lợi cho khách hàng, người dân, nhất là những đối tượng có nhu cầu thực sự và có tính khả thi.

Bất động sản là ngành đang đóng góp 11% GDP, có quan hệ mật thiết với nhiều ngành nghề, tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường này gặp nhiều khó khăn, giao dịch giảm mạnh, nhiều dự án ngừng trệ không tiếp tục triển khai do đói vốn từ đầu năm nay.

Giữa tháng 11, Thủ tướng đã lập Tổ công tác đôn đốc, tháo gỡ khó khăn cho thị trường này. Tại công điện hôm nay, lãnh đạo Chính phủ kêu gọi các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp chung sức, hợp lực để vượt qua khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển đúng quy luật, an toàn, lành mạnh.

Bài viết liên quan

MỘT THẬP KỶ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN THĂNG TRẦM

Mười năm (2012 – 2022) là giai đoạn thị trường bất động sản phát triển với nhiều biến động và cung bậc. Nhiều doanh nghiệp tìm cách rẽ sóng để ngày càng lớn mạnh và có cả những doanh nghiệp đã rời bỏ thị trường.  Trong một cuộc trò chuyện gần đây với PV Reatimes, khi nhìn lại […]

Xem thêm

Chuyên gia dự báo khoảng 40.000 tỷ đồng sắp được bơm vào bất động sản

Theo TS. Cấn Văn Lực, khi Ngân hàng Nhà nước nới room, giả định tỷ lệ vốn tín dụng bình quân dành khoảng 20% cho bất động sản thì ước tính sẽ có khoảng 40.000 tỷ đồng sắp chảy vào thị trường. Ngày 5/12, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu […]

Xem thêm

CÁC TUYẾN VÀNH ĐAI MỞ ĐƯỜNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ HÀ NỘI

Đường vành đai nằm bao quanh hành lang các thành phố lớn, có ý nghĩa kết nối trên diện rộng, tác động tới nhiều khu vực, vùng lân cận, tạo nên mạng lưới phát triển kinh tế vùng cho mỗi quốc gia. Tại Hà Nội, các tuyến vành đai không chỉ giảm tải áp lực […]

Xem thêm

RA MẮT TÒA THÁP CĂN HỘ P1 THE PAVILION TẠI VINHOMES OCEAN PARK

Công ty CP Vinhomes vừa ra mắt tòa tháp căn hộ Pavilion 1 (P1) thuộc phân khu The Pavilion (Vinhomes Ocean Park). Với ưu thế “nhà mặt phố – cận metro – đa trải nghiệm”, P1 được kỳ vọng tạo cú hích cho bất động sản phía Đông Hà Nội ngay đầu năm 2022. Là […]

Xem thêm

“QUẬN OCEAN” CÓ THÊM LỰC HÚT TỪ ĐÒN BẨY HẠ TẦNG

Thị trường bất động sản phía Đông Hà Nội bật tăng mạnh mẽ sau giai đoạn giãn cách kéo dài với hàng loạt các dự án đình đám mở bán. Trong đó, tâm điểm thu hút sự quan tâm là tòa tháp P1 thuộc phân khu The Pavilion ở Vinhomes Ocean Park (Hà Nội). Sức […]

Xem thêm